Quán nước hút khách nhờ cây siêu nhỏ trong lọ thủy tinh

Quán nước hút khách nhờ cây siêu nhỏ trong lọ thủy tinh

Quán cà phê độc đáo của kiến trúc sư Nguyễn Tiến Dũng nằm trong khu tập thể khá yên tĩnh trên phố Lê Thánh Tông (Hà Nội). Chủ quán chia sẻ, dù mới mở được 1 tháng nhưng hiện tại lượng khách tới quán mỗi ngày tương đối. Vào các buổi trưa và tối, mặt bằng 60 m2 của quán thường xuyên chật kín khách, thậm chí quá tải. Tiến Dũng cho biết, phần đông khách tới quán không hẳn do đồ uống mà nhờ không gian tự nhiên và những tiểu môi trường xanh trong những bình thủy tinh đủ hình dáng, kích cỡ treo khắp không gian.

Quán nước hút khách nhờ cây siêu nhỏ trong lọ thủy tinh
Quán nước hút khách nhờ cây siêu nhỏ trong lọ thủy tinh 1
Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ, anh thích chơi cây cảnh từ nhỏ. Tuy nhiên, do điều kiện học hành, công việc không cho phép nên khoảng 2 năm nay, Dũng mới có thời gian đầu tư cho sở thích này.
Quán nước hút khách nhờ cây siêu nhỏ trong lọ thủy tinh 2
Dũng đặc biệt yêu thích những cây cảnh loại nhỏ và siêu nhỏ. Anh sưu tầm rất nhiều loại cây và tự kết hợp, thiết kế chúng tạo thành những tiểu môi trường cây xanh đẹp, dễ thương.
Quán nước hút khách nhờ cây siêu nhỏ trong lọ thủy tinh 3
Trong quá trình tìm hiểu về nhiều phong cách chơi cây độc đáo trên thế giới, Dũng đặc biệt ấn tượng với phong cách Terrarium, kiểu trồng cây xanh trong bình thủy tinh. Theo Dũng, Terrarium khá phổ biến tại nhiều nước trên thế giới nhưng còn lạ lẫm ở Việt Nam.
Quán nước hút khách nhờ cây siêu nhỏ trong lọ thủy tinh 4
Tạm ngưng công việc thiết kế để đầu tư cho sở thích cá nhân, Dũng từng có gần 1 năm chơi cây Terrarium. Thời gian đầu, anh tập tành làm những tiểu môi trường xanh trong các bình thủy tinh đủ hình dáng, kích cỡ để tặng bạn bè. Sau đó, được nhiều người ủng hộ, Dũng chuyển sang làm bán, vừa có tiền đầu tư cho đam mê, vừa có điều kiện lan tỏa sở thích riêng hữu ích tới cộng đồng.
Quán nước hút khách nhờ cây siêu nhỏ trong lọ thủy tinh 8
Mỗi bình cây Terrarium có nhiều mức giá, dao động 100.000 - 400.000 đồng, tùy kích cỡ và độ phức tạp, cầu kỳ. Các nguyên liệu tạo nên những tiểu môi trường này bao gồm loại cây phù hợp, đất dinh dưỡng, sỏi, phụ liệu tạo tiểu cảnh và thứ không thể thiếu là bình thủy tinh. Riêng bình thủy tinh có giá bán riêng khoảng 100.000 - 200.000 đồng/bình.
Quán nước hút khách nhờ cây siêu nhỏ trong lọ thủy tinh 8
Bình thủy tinh chia thành 2 loại: bình kín và bình hở. Những cây trồng trong bình kín là những cây ưa ẩm như rêu, dương xỉ... Tiến Dũng cho biết, trồng cây trong bình kín thậm chí còn dễ chăm sóc hơn bình hở bởi chỉ cần tưới rất ít nước, sau đó nút bình lại, hơi nước sẽ bốc lên tạo độ ẩm trong bình, cây xanh chỉ cần có ánh sáng môi trường sẽ tự quang hợp. Mỗi bình thủy tinh kín như thế tạo thành một tiểu môi trường riêng biệt.
Các cây trồng trong bình hở là những loại cây ưa khô họ xương rồng. Những cây này phần lớn có kích cỡ nhỏ, sống dai. Cách chơi cây Terrarium khá đơn giản, tiết kiệm không gian, thời gian, phù hợp với lối sống bận rộn và không gian sống nhỏ hẹp của cư dân thành thị.
Quán nước hút khách nhờ cây siêu nhỏ trong lọ thủy tinh
Tùy vào sự đam mê và khả năng sáng tạo của người chơi mà mỗi tiểu môi trường được tạo dựng theo nhiều phong cách khác nhau. Chị Hải Hà (nhân viên truyền thông, Lý Thường Kiệt, Hà Nội) cho biết, chị mê mẩn những quả cầu thủy tinh xanh này ngay từ khi được một người bạn tặng trong ngày sinh nhật. Chị tìm tới quán giải khát này để học hỏi chủ nhân cách chơi cây Terrarium.
Huy động được 100 triệu đồng tiền vốn để làm quán cà phê, trong đó Dũng có khoảng 50 triệu đồng kiếm được nhờ 6 tháng bán cây Terrarium. Đầu tư 70% cho việc thiết kế nội thất, các cây trồng bày trong quán là vốn sẵn có của anh trong thời gian bán cây. Tiến Dũng chủ định phát triển quán giải khát của mình như một gian trưng bày cây Terrarium nhằm lan tỏa đam mê tới cộng đồng. Sáng chủ nhật hàng tuần, anh tổ chức hướng dẫn cách chơi cây cho khách hàng và những người chung sở thích. Toàn bộ phụ liệu như đất, nước, sỏi... được chàng kiến trúc sư miễn phí, người học chỉ phải chuẩn bị vỏ thủy tinh và cây xanh phù hợp.
Chia sẻ về kế hoạch phát triển quán trong tương lai, Nguyễn Tiến Dũng cho biết, do khách tới ngày một đông, quán thường xuyên quá tải nên anh sẽ mở rộng không gian lên tầng gác mái đồng thời lên kế hoạch mở rộng mô hình chơi và bán Terrarium tại thị trường Hà Nội.
Ngoài ra, thuê 2 nhân viên pha chế, Dũng muốn tập trung đầu tư nâng cao chất lượng đồ uống. Hiện tại, quán có một số đồ uống lạ nhưng dân dã khá hút khách như nước khế, nước ép củ đậu... Đồ uống tại quán có mức giá khá mềm 20 - 40.000 đồng/ cốc. Lượng khách tới quán mỗi ngày khoảng 100 - 200 người.
Kiến trúc sư trẻ thiết kế quán giải khát theo phong cách mộc và gần gũi với tự nhiên khi đem những tiểu môi trường xanh trong cầu thủy tinh treo giữa quán.

 

Mời liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ SẢN XUẤT SƠN KIM VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 39, ngõ 100/12 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội

VPGD: Số 5, ngõ 139/69, phố Hoa Lâm, Long Biên, Hà Nội

Nhà vườn: Văn Giang, Hưng Yên

Hotline: 0989 905 779

Email: vuonhoavn@gmail.com